Hạt sang hay còn gọi là hạt Sành là một loại hạt có nguồn gốc từ trên rừng. Loài cây này chủ yếu mọc tự nhiên tại các khu rừng sâu ở các tỉnh Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên.
Từ xa xưa, hạt sang được người dân tộc H’Mông sử dụng như một bài thuốc chuyên trị các bệnh lý về Dạ dày và Đại tràng cực kỳ an toàn và hiệu quả.
Thành phần trong Hạt Sành có 3 chất chính sau:
- Chất đắng
- Chất chát
- Chất nhờn
Trong đó:
- Chất nhờn: Chất nhờn có trong hạt sang có đặc điểm khá tương đồng với chất nhầy lớp niêm mạc dạ dày được tiết ra để bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại. Không những vậy, chúng còn có tác dụng ngăn ngừa hình thành axit dạ dày tác động vào ổ viêm, từ đó giúp giảm đau và hỗ trợ chữa lành các tổn thương;
- Chất chát và chất đắng: Hai chất này trong hạt sang gần giống như chất kháng sinh tự nhiên. Khi đi vào dạ dày sẽ giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.
Đối với bệnh về dạ dày:
- Hỗ trợ làm giảm triệu chứng của bệnh đau dạ dày như đau thắt vùng bụng, khó tiêu, đau bụng, ợ nóng, ợ chua, có cảm giác buồn nôn,…;
- Thúc đẩy quá trình chữa lành nhanh các vết loét và kích thích tái tạo lớp niêm mạc dạ dày;
- Hỗ trợ ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP;
- Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày,…;
- Hỗ trợ điều trị căn nguyên bệnh viêm dạ dày cấp và mãn tính.
Đối với bệnh về đại tràng:
- Hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính;
- Hỗ trợ làm giảm triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày đại tràng, xuất huyết đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt,…;
- Khắc phục triệu chứng ăn uống khó tiêu, đau bụng, chứng bụng, khó tiêu, phân lỏng không vào khuôn, đi ngoài phân lỏng hoặc có lẫn máu tươi,…